Từ sáng ngày 7/3, TP Hà Nội công bố thêm một trường hợp nhiễm Covid-19 mặc dù trước đó, tình hình dịch bệnh đã lắng xuống tại Việt Nam.

Được biết, bệnh nhân này tiếp xúc với nhiều người trước khi nhập viện. Do đó, người dân tỏ ra hoang mang, lo lắng và đổ xô đi mua đồ ăn về tích trữ mặc dù các siêu thị đã phát loa thông báo nguồn hàng không thiếu.

Mới đây, một diễn đàn đã đăng tải cuộc hội thoại giữa 2 cô hàng xóm. Theo đó, một người đang cố gắng năn nỉ người kia mua hộ 5 thùng mì tôm vì đã ăn ngán đến tận cổ:

Bài viết được chia sẻ diễn đàn

Bài viết được chia sẻ diễn đàn

‘Bà chị tầng trên chung cư chỗ mình mọi người ạ. Hôm trước thấy người ta đi mua mỳ tôm với đồ ăn cũng sợ hết nên bỏ một đống tiền ra siêu thị xếp hàng mua từ sáng đến chiều muộn mới về. Chở xe về đến sân chung cư còn hất hàm kiểu ‘Chỉ có nhà tôi mới mua được nhiều thế, còn mọi người chuẩn bị chết đói hết đi nha’ rồi hớn hở gọi con xuống khuân đồ lên phòng. Ai không biết còn tưởng bà ấy mở quán tạp hoá trên chung cư.

Rồi tự nhiên hôm nay nhắn tin cho mình gạ mua mỳ tôm mọi người ạ. Nghĩ gì? Đang thịt cá, rau củ tươi đầy ra lại bắt mình mua mỳ ăn. Thiếu hiểu biết nó thế đấy!’.

Hậu quả của việc mua quá nhiều thức ăn là phải đem đi vứt hết

Hậu quả của việc mua quá nhiều thức ăn là phải đem đi vứt hết

Trong cuộc hội thoại, chị hàng xóm này liên tục ‘gạ’ cô gái mua hộ mỳ tôm giúp mình với giá chỉ bằng một nửa. Thậm chí, chị này còn gửi luôn hình ảnh rau và thịt nhà mình do mua quá nhiều không ăn kịp đã bị hỏng và phải đem đi vứt.

Năn nỉ cô gái mua mỳ tôm hộ mình

Năn nỉ cô gái mua mỳ tôm hộ mình

Có ý kiến cho rằng, chúng ta đang đặt hệ miễn dịch của mình vào tình trạng nguy hiểm. Hành động chen chúc, đổ xô mua dự trữ thực phẩm sẽ gây ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn hơn rất nhiều.

‘Việt Nam xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới, dự trữ gạo làm gì? Xếp hàng mua tích trữ gạo, mỳ gói, giấy vệ sinh là hậu quả của tâm lý đám đông. Những người mua hàng yến rau về nhà giờ này không giải quyết được gì.Trong khi họ lại tước mất quyền được ăn rau xanh của nhiều người khác’, một dân mạng bình luận.

Hơn nữa, việc mua thực phẩm tích trữ lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho sức khỏe. Trong thời điểm hiện nay, khi người dân gom đồ ăn, thực phẩm sẽ khan hiếm cục bộ, có nguy cơ dẫn đến tình trạng người kinh doanh găm hàng, đẩy giá lên cao và tạo tâm lý hoang mang trong cộng đồng.