Hải Dương cách ly 72 người liên quan đến ca nhiễm 73, lên kế hoạch phong tỏa một thôn

186

Sau khi về nước từ London (Anh), gia đình ca nhiễm 73 mời một số người thân đến dùng cơm. Hiện đã xác định 72 trường hợp liên quan ca nhiễm này.

Liên quan đến dịch Covid -19, ngay sau khi Bộ y tế công bố ca nhiễm 73 là 1 nam bệnh nhân 11 tuổi ở Hải Dương, cơ quan chức năng huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương đã tiến hành họp khẩn ngay trong đêm 18/3 để lên phương án phòng dịch.Hải Dương cách ly 72 người liên quan đến ca nhiễm 73, lên kế hoạch phong tỏa một thôn-1

Hải Dương họp khẩn trong đêm 18/3 để lên phương án phòng dịch covid -19.

Bệnh nhân thứ 73 là nam, 11 tuổi (trú tại thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương). Bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay VN54 ngày 09/03/2020 từ London (Anh) về Hà Nội.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo huyện Thanh Miện đã yêu cầu xã Thanh Giang khoanh vùng khu vực gia đình bệnh nhân và triển khai ngay việc phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Đồng thời, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân (gọi là F1), người tiếp xúc gần với F1 (F2), người tiếp xúc với F2 (F3)… cách ly theo quy định. Đến 1h30 ngày 19/3, đã xác định được 72 người liên quan đến bệnh nhân.

Ngay trong đêm, lực lượng Công an huyện Thanh Miện đã phối hợp với chính quyền xã Thanh Giang bố trí lực lượng chốt chặn tại 5 điểm ra vào thôn Tiêu Sơn, kiểm soát chặt chẽ nhằm không để dịch bệnh bùng phát. Từ 0h ngày 19/3, xã Thanh Giang dừng họp chợ, không tập trung đông người.

Hải Dương cách ly 72 người liên quan đến ca nhiễm 73, lên kế hoạch phong tỏa một thôn-2

Chính quyền vận động đưa người tiếp xúc với bệnh nhân 73 đi cách ly ngay trong đêm.

UBND xã Thanh Giang cũng đã thành lập 3 đoàn vận động những người liên quan đi cách ly. Ngay đêm 18/3, rạng sáng 19/3, nhiều người tiếp xúc gần với ca nhiễm 73 đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện.

Phòng ngừa dịch bệnh có thể lây lan, ngành y tế huyện Thanh Miện cũng lập đội phản ứng nhanh và giám sát cộng đồng; có phương án mở rộng cơ sở điều trị và huy động các nguồn lực y tế, kế hoạch thu dung điều trị bệnh nhân khi cần thiết.

Được biết, ca nhiễm 73 là con lớn trong gia đình có 3 anh em trai. Gia đình này đã cư trú tại Anh 16 năm. Ngoài bố bệnh nhân mang quốc tịch Việt Nam, các thành viên còn lại trong gia đình đều mang quốc tịch Anh.

Chuyến bay VN54 ngày 09/03/2020 từ London (Anh) về Việt Nam ngoài bệnh nhân còn có bố, mẹ và 2 em bệnh nhân.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h15 ngày 9/3, cả 5 người trong gia đình được một người dùng ô tô riêng đưa về quê ở Thanh Miện. Sau đó, gia đình có mời một số người thân đến ăn cơm.