Nghị viện Châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA và EVIPA

85

Với 401/633 phiếu thuận, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) chính thức được Nghị viện Châu Âu thông qua ít phút trước.

Lúc 12h hôm nay (12.2) theo giờ địa phương, tức 18h chiều, giờ Hà Nội, Nghị viện Châu Âu tiến hành bỏ phiếu phiên toàn thể phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Kết quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU là 401 phiếu ủng hộ, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng trong tổng số 633 nghị sĩ.

Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đạt được 407 phiếu thuận, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.

Như vậy Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua hai hiệp định quan trọng về thương mại và đầu tư với Việt Nam – EVFTA và EVIPA.

Chủ tọa điều phối phiên bỏ phiếu. Ảnh chụp màn hình.
Chủ tọa điều phối phiên bỏ phiếu. Ảnh chụp màn hình.

Trước phiên bỏ phiếu, phiên thảo luận về EVFTA đã chính thức bắt đầu vào 11h sáng theo giờ địa phương (khoảng 17 h Việt Nam) trong phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg.

Trong phiên họp này, các nghị sĩ Châu Âu đã cùng thảo luận dựa trên bản báo cáo dài 36 trang do nghị sĩ Geert Bourgeois – thành viên Nghị viện Châu Âu phụ trách xúc tiến việc thông qua các thỏa thuận thương mại tại Nghị viện chuẩn bị và trình bày.

Kết quả bỏ phiếu phiên toàn thể của Nghị viện Châu Âu với EVFTA. Ảnh chụp màn hình.
Kết quả bỏ phiếu phiên toàn thể của Nghị viện Châu Âu với EVFTA. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, Quốc hội Việt Nam sẽ tiến hành bỏ phiếu hai hiệp định này vào tháng 5 tới đây.

Sau khi, EVFTA nhận được sự đồng thuận của Nghị viện Châu Âu và Quốc hội Việt Nam, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực ngay từ ngày đầu tiên.

Với EVIPA, hiệp định cần tiếp tục được thông qua bởi quốc hội các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu.

Theo Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế ngay lập tức, số còn lại – bao gồm xe máy, ôtô, dược phẩm, hóa chất, rượu vang, thịt gà và thịt lợn – sẽ được từng bước tự do hóa trong vòng mười năm.

Thêm vào đó, 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được miễn thuế ngay ngày đầu tiên, phần còn lại sẽ được tư do hóa trong vòng bảy năm. Việc miễn thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu nhạy cảm từ Việt Nam như gạo, tỏi hoặc trứng sẽ có hạn chế.

Các Hiệp định EVFTA và EVIPA được ký ngày 30.6.2019 tại Hà Nội, là các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện, bao quát các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề phát triển bền vững.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban Châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.

THANH HÀ