Covid-19: Cách ly kẻ khoe ‘chiến tích’ trốn cách ly dù từ tâm dịch Daegu trở về

96

– Hà Nội vừa yêu cầu một nam thanh niên cách ly tại nhà sau khi người này từ Deagu, Hàn Quốc trở về và khoe trên trang cá nhân việc không phải cách ly.

Ngày 27/2, UBND xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa yêu cầu một nam thanh niên thực hiện cách ly tại nhà sau khi người này lên mạng xã hội khoe không phải cách ly dù vừa trở về từ Daegu (Hàn Quốc).

Cụ thể, ngày 25/2, nam thanh niên này đăng tải trên trang facebook cá nhân bức ảnh kèm dòng chú thích “Không bị cách ly dù ở tâm dịch Daegu trở về”, khiến nhiều người đọc được rất bức xúc.

Nhận được thông tin, chính quyền xã Kiêu Kỵ kiểm tra, phát hiện nam thanh niên này có hộ khẩu thường trú tại xã, từ Daegu (Hàn Quốc) về nước vào ngày 22/2.

Hiện người này và gia đình nam thanh niên này nghiêm chỉnh chấp hành việc cách ly tại nhà riêng. Thời gian cách ly 15 ngày, từ 25/2 đến hết 10/3.

Covid-19: Cách ly kẻ khoe 'chiến tích' trốn cách ly dù từ tâm dịch Daegu trở về - 1

Nam thanh niên lên mạng xã hội khoe không phải cách ly dù mới đi Hàn Quốc về. (Ảnh: FB)

Trước đó, ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook cũng lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu – thành phố tâm dịch Covid- 19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM). Cô này gây chú ý khi chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.

Đến chiều 26/2, Sở Y tế Bình Dương thông báo tìm thấy cô gái này và buộc cô phải cách ly tập trung. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, cô gái tên là N. , địa chỉ tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An.

Cô sống tại Daegu, nhưng đã qua thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc là Busan để đáp máy bay đi TP.HCM. Khi nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, cô khai điểm xuất phát hành trình của mình là Busan, không nhắc tới Daegu và được phép nhập cảnh.

Sau đó cô gái livetream phổ biến “bí quyết” này trên facebook. Về đến Dĩ An (Bình Dương), cô vấp phải sự phản ứng gay gắt của cộng đồng và đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để khám, nhưng không có dấu hiệu mắc bệnh.

Ngay sau đó, cô được ngành y tế Bình Dương đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh để thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thực hiện điều tra dịch tễ của cô, lên danh sách tất cả những người đã có tiếp xúc gần với cô (trên máy bay, khi nhập cảnh, trên các đoạn đường di chuyển từ khi nhập cảnh đến khi được cách ly, gia đình, người thân) để khoanh vùng và giám sát sức khỏe trong những ngày tới.